Lái xe gần container: 4 điều cần lưu ý

21/08/2020

Lái xe gần container: 4 điều cần lưu ý

Có không ít những lần lái xe trên đường bạn gặp container và dưới đây là kinh nghiệm "xương máu" cần đặc biệt lưu ý.

Nhiều vụ tan nạn giao thông xảy ra nghiêm trọng do va chạm giữa xe container và các loại xe con trong khoảng thời gian gần đây. Để giảm thiểu và hạn chế những tình huống không may xảy ra, tài xế cần lưu ý những điều dưới đây nếu vô tình phải lái xe gần container.

1. Giữ khoảng cách nhất định

Điều quan trọng đầu tiên là tài xế cần chủ động giữ khoảng cách nhất định khi đi gần các loại xe có trọng tải lớn. Nếu đi quá gần những chiếc xe lớn, tài xế sẽ khó có thể quan sát rõ xung quanh đường, các biển báo giao thông cũng như không thể kịp thời xử lý những biến cố bất ngờ xảy ra.

Giả dụ trong trường hợp xe container đánh lái để tránh chướng ngại vật, phương tiện phía sau có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu không phản xạ tốt. Do đó, cũng không nên chạy song song với xe tải để đảm bảo an toàn và tránh sự cố đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, 10 mét là khoảng cách an toàn khi chạy phía sau các xe container và đặc biệt khi ở trên cao tốc, khoảng cách này nên là 100-200m. Ngoài ra, tài xế cũng nên đi với vận tốc 40km/h trong tình huống này.

2. Nhận biết điểm mù xe container

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu của vụ tai nạn chính là điểm mù của xe. Xe tải càng to và dài, sẽ xuất hiện nhiều điểm mù. Như vậy, bạn nên chú ý tìm hiểu và nắm bắt được các điểm mù của xe container và tránh đi vào những điểm khuất đó.

Mặc dù đa số các xe container hiện nay đều có trang bị thêm các loại gương cầu giúp việc quan sát dễ dàng hơn. Song điều này vẫn không thể loại bỏ đi hoàn toàn điểm mù vì còn dựa vào góc đánh lái. Do vậy, cách tốt nhất khi lái xe gần container là bạn nên chú ý không để xe rơi vào góc điểm mù của container, đặc biệt trong tình huống xe container phía trước quay đầu hoặc rẽ (điểm mù sẽ nằm ở thân xe).

3. Dứt khoát khi vượt container

Khi vượt qua xe container hay xe tải lớn, tài xế cần vững tay lái và nên dứt khoát trong pha xử lý. Lúc này, cần chú ý bật đèn xi nhanh và còi để báo hiệu cho tài xế container. Trong lúc vượt, bạn cũng nên quan sát xung quanh thật kỹ để tránh rơi vào tình cảnh bị mắc kẹt.

Khi cảm thấy có chút đuối đà, tài xế nên về số thấp hơn hoặc đạp thêm ở chân ga để nhanh chóng đi về làn đường đúng quy định. Ngoài ra, cũng nên vượt phía bên trái vì sẽ có ít điểm mù hơn.

Chú ý trong trường hợp ở khúc cua khuất tầm nhìn, bạn không nên vượt container để tránh nguy hiểm hoặc giảm nguy cơ bị thổi phạt bởi CSGT.

 

4. HỆ THỐNG HỖ TRỢ LÁI XE AN TOÀN

Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn – HONDA SENSING lần đầu được ứng dụng trên dòng xe Honda gồm:

  • Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS): Cảnh báo người lái khi phát hiện vật cản phía trước.  Ngoài ra, trong trường hợp người lái không thể tránh khỏi va chạm, hệ thống sẽ tự động phanh để giảm thiểu thiệt hại.

  • Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB): Trong điều kiện lái xe vào ban đêm, hệ thống tự động chuyển đổi giữa đèn chiếu gần và đèn chiếu xa tùy thuộc vào tình trạng giao thông.

  • Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC with LSF): Hỗ trợ duy trì khoảng cách với phương tiện phía trước khi lái xe trên đường cao tốc. Hệ thống sẽ tự động tăng tốc và giảm tốc giúp việc lái xe thoải mái hơn.

  • Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM): Cảnh báo và hỗ trợ người lái đi đúng làn đường khi hệ thống phát hiện xe di chuyển quá gần hoặc đè lên vạch kẻ phân cách các làn đường.

  • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKAS): Hỗ trợ đánh lái để giữ cho xe luôn đi ở giữa làn đường, đồng thời hiển thị cảnh báo trong trường hợp xe đi chệch khỏi làn đường.

ĐẶC BIỆT: Honda CRV 2020 còn được trang bị thêm CAMERA QUAN SÁT LÀN ĐƯỜNG (HONDA LANEWATCH) giúp cải thiện tầm nhìn người lái gấp 4 lần. Nhờ vậy, người lái xe có thể dễ dàng nhìn thấy toàn cảnh giao thông, người đi bộ hoặc các vật thể thường xuyên xuất hiện trong vùng điểm mù.

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng nhất mà tài xế cần khắc ghi nếu ở trong tình huống lái xe gần container để đảm bảo an toàn, giảm thiểu va chạm và mối nguy hiểm đáng lo ngại.

Nguồn: thethao247.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: